A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lá cờ đầu cuả ngành giáo dục

Liên tục năm năm liền (2012-2016) được nhận Cờ thi đua của UBND Tỉnh; đặc biệt là năm học 2015 – 2016 nhà trường vinh dự được nhận cùng lúc Cờ thi đua của Tỉnh ủy và UBND Tỉnh. Sau 40 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã được Chính phủ và Chủ tịch nước tặng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân nhưng mấy ai hiểu hết phía sau ánh hào quang đó là cả một chặng đường dài phấn đấu không mệt mỏi của bao thế hệ thầy - trò ở một ngôi trường vùng quê đặc biệt khó khăn nhất của tỉnh Đồng Tháp từ năm chuyển giao thế kỉ trở về trước.
Liên tục năm năm liền (2012-2016) được nhận Cờ thi đua của UBND Tỉnh; đặc biệt là năm học 2015 – 2016 nhà trường vinh dự được nhận cùng lúc Cờ thi đua của Tỉnh ủy và UBND Tỉnh. Sau 40 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã được Chính phủ và Chủ tịch nước tặng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân nhưng mấy ai hiểu hết phía sau ánh hào quang đó là cả một chặng đường dài phấn đấu không mệt mỏi của bao thế hệ thầy - trò ở một ngôi trường vùng quê đặc biệt khó khăn nhất của tỉnh Đồng Tháp từ năm chuyển giao thế kỉ trở về trước.
           
      Từ cảnh “học nhờ, ở đậu”.

      Là Hiệu trưởng đầu tiên của trường, thầy Phạm Minh Diệu - đã nghỉ hưu - hiện ở thành phố Hồ Chí Minh, nhớ lại : Khoảng hơn 10 năm sau ngày miền Nam được giải phóng, nghe nói đến Mỹ An, nghe nói đến Đồng Tháp Mười là ai cũng sợ. Điều kiện hồi đó vô cùng khó khăn, việc đi lại chủ yếu bằng phương tiện thủy. Mỗi khi đi công tác ở thị xã Sa Đéc, phải mất ngủ tới 02 đêm vì tàu từ Mỹ An đi Sa Đéc và ngược lại đều xuất bến vào lúc 01 giờ sáng. Bây giờ, nhiều lúc nghĩ lại chuyện cũ, tôi vẫn cứ tự vấn mình là làm sao khó là vậy, khổ là vậy mà vẫn vượt qua? Tôi còn nhớ mãi cảnh Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Bình về thăm trường vào năm 1983, anh Lê Vũ Hùng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh - (đã mất) tháp tùng hướng dẫn đoàn, phải mang theo mấy buồng dừa để uống vì không dám để Bộ trưởng uống nước lắng phèn đun sôi. Năm học đầu tiên, trường cấp III Mỹ An mở được 03 lớp 10 và 01 lớp 11 là học sinh của địa phương đang theo học tại trường cấp III Vĩnh Phú ở thị xã Cao Lãnh, trở về học tại quê nhà, tổng số học sinh của trường chỉ có 59 em; còn thầy, cô giáo đều là giáo viên ngoài tỉnh nên phải ở nhờ tại Chùa Cao Đài. Với tinh thần trách nhiệm “Tất cả vì học sinh thân yêu”, Hội đồng Giáo dục nhà trường đều đồng cam, cộng khổ, cùng địa phương vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành sứ mệnh của những “Kỹ sư tâm hồn” đối với vùng căn cứ kháng chiến Tháp Mười.
Sau 02 năm, khóa học đầu tiên, trường cấp III Mỹ An có 30 học sinh tốt nghiệp cấp III. Tuy chưa bằng lòng nhưng kết quả đó thực sự là “Trái ngọt đầu mùa” để thầy - trò trường cấp III Mỹ An tự tin, phấn đấu, đưa con thuyền giáo dục ở vùng quê đặc biệt khó khăn này cập bến vinh quang. Sau 07 năm “Học nhờ, ở đậu” tại Nhà thờ Tin Lành Mỹ An, năm 1982 trường cấp III Mỹ An chính thức có quyết định cấp đất xây dựng trường nhưng đó cũng chỉ là một khu nghĩa địa. Để có mặt bằng cất trường, thầy - cô giáo, phụ huynh và học sinh phải tiến hành cất bốc hài cốt về nơi quy định rồi thay phiên nhau lao động xuyên suốt mùa hè để đào đất đắp nền, dựng trường. Tài sản “ra riêng” đầu tiên của trường vào năm học 1982 - 1983 là 05 phòng học tre lá và một dãy nhà ở tập thể dành cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường được cất theo dạng lán công trường.
       Năm 1985, huyện Tháp Mười đầu tư một tỷ đồng để xây dựng 08 phòng học. Năm 1987, đầu tư tiếp hai tỷ đồng để xây dựng thêm phòng học, thư viện, phòng thí nghiệm thực hành và 24 phòng làm nhà ở tập thể cho cán bộ - giáo viên, công nhân viên của trường với đầy đủ tiện nghi, được đánh giá là một trong những khu tập thể tốt nhất hồi đó của ngành giáo dục trong cả nước. Kết hợp nhuần nhuyễn và đồng bộ giữa ba yêu cầu: nâng cao dân trí với đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, gắn trách nhiệm giáo dục và đào tạo trong mối quan hệ bộ ba giữa nhà trường - gia đình và xã hội, chất lượng giáo dục toàn diện của trường phát triển không ngừng, trở thành trường học điển hình của tỉnh từ năm học 1992 – 1993 đến nay.
     Có một điều rất đặc thù ở ngôi trường vùng sâu này là từ năm học 2002 - 2003 trở về trước, ở đây không có bán công hay hệ B nào cả, đầu ra là 100% nhưng đầu vào lại tới 120%, nghĩa là 100% học sinh tốt nghiệp THCS của huyện đều được xét vào học, ngoài ra còn có tới 20% số học sinh của các xã lân cận thuộc hai tỉnh Tiền Giang và Long An không đủ điều kiện vào lớp 10 ở tỉnh nhà cũng làm đơn xin vào học ở trường. Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 1992 - 1993 với kết quả 100% học sinh đậu tốt nghiệp, cả huyện chỉ có một trường cấp III nên UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định ngưng thành lập Hội đồng coi thi tốt nghiệp cấp III ở huyện Tháp Mười. Vậy là kể từ năm học 1993 – 1994 đến năm học 2003 – 2004; vào hè, học sinh khối lớp 12 của trường phải khăn gói vượt chặng đường gần 40km từ thị trấn Mỹ An về thị xã Cao Lãnh - nay là thành phố Cao Lãnh - để thi tú tài. Từ năm học 1992 – 1993 đến nay, 2000 trường THPT Tháp Mười vẫn là điểm sáng của ngành Giáo dục - Đào tạo Đồng Tháp và cả nước.
     Đến ngôi trường đẳng cấp của tỉnh
Trước khi trở thành trường THPT chất lượng cao của tỉnh, trường THPT Tháp Mười không tổ chức lớp chọn như những trường khác nhằm tạo điều kiện cho tất cả giáo viên phấn đấu và thể hiện năng lực của mình. Để đảm bảo khách quan, chính xác, vào dịp hè hàng năm, tất cả học sinh của mỗi khối được đưa lên máy. Tỷ lệ học sinh giỏi - khá và trung bình được đưa vào phần mềm rồi chia đều cho số lớp, vậy là ai cũng bình đẳng như nhau trong giảng dạy, tạo được tính tích cực trong phong trào thi đua “Hai tốt”, kết hợp hài hòa giữa giáo dục đại trà và giáo dục chuyên sâu nên hàng năm trường đều có học sinh giỏi cấp tỉnh, khu vực và quốc gia, nhiều đoàn viên được nhận giải thưởng Lí Tự Trọng, học bổng Nguyễn Thái Bình, nhiều cán bộ Đoàn là học sinh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ mái trường thân yêu này. Kết thúc năm học 2015 - 2016, trường THPT Tháp Mười đã có 20,93 % cán bộ, giáo viên trên chuẩn, trong đó có 02 nghiên cứu sinh, rất nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Không chỉ đối với Đồng Tháp mà mô hình “Hai tốt”, đặc biệt là công tác quản lý giáo dục ở trường THPT Tháp Mười đã được giáo giới trong khu vực và cả nước biết đến qua hệ thống thông tin đại chúng và những chuyến tham quan học hỏi Các thế hệ lãnh đạo của trường luôn quan tâm đến công tác thi đua, xem thi đua, khen thưởng là động lưc phát triển của trường, đặc biệt là vai trò nêu gương. Điều đáng ghi nhận ở ngôi trường này là, khi có một trường THPT được thành lập mới ở huyện Tháp Mười thì Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp lại điều động cán bộ lãnh đạo của trường THPT Tháp Mười đến đảm nhận cương vị hiệu trưởng.
      Và phía trước là danh hiệu Anh hùng Lao động.
     Những nỗ lực trong phong trào thi đua “Hai tốt” của thầy - cô giáo và học sinh trường THPT Tháp Mười đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận: Năm 2003, trường THPT Tháp Mười vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2004 là đơn vị trường học khối THPT đầu tiên của tỉnh được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, ngày 11/02/2011, thầy - trò trường THPT Tháp Mười lại phấn khởi đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập trường. Liên tục được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Cờ thi đua trong suốt năm năm. trong đó có hai năm nhà trường được nhận cờ thi đua của Chính phủ. Năm học 2014 – 2015, trường THPT Tháp Mười vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Tại Hội thảo “ Xây dựng điển hình tiên tiến tỉnh Đồng Tháp phấn đấu đạt danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới” được tổ chức vào ngày 08 tháng 10 năm 2012 , Ban Thi đua - Khen thưởng Tỉnh đã công bố Quyết định của UBND Tỉnh về việc bồi dưỡng đơn vị trường THPT Tháp Mười trở thành đơn vị Anh hùng Lao động  thời kỳ đổi mới. Nói về việc lựa chọn đơn vị nào của ngành để bồi dưỡng thành đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, Tiến sĩ Hồ Văn Thống – nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp –Bí thư Thị ủy thị xã Hồng Ngự, cho biết: Trường THPT Tháp Mười là ngôi trường đẳng cấp của tỉnh, là lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh nhà, với bề dày thành tích xuyên suốt từ năm học 1992 – 1993 đến nay cho nên khi có chủ trương của tỉnh vào năm 2012, chúng tôi chọn ngay ngôi trường này và rất tin tưởng vào sự lựa chọn đó!
                                                                                          Nhà báo Nguyễn Quế
                                                                                        Báo Văn nghệ Đồng Tháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

----------------------------------------------------------------------

Thông báo
nhận bằng Tốt nghiệp THPT năm 2018

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 48
Tháng 12 : 204
Năm 2020 : 16.275
Tin tức
Tin đọc nhiều